4 สัญญาณที่บ่งบอกว่าถึงเวลาเปลี่ยนปั๊มน้ำอัตโนมัติ

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ

4 สัญญาณที่บ่งบอกว่าถึงเวลาเปลี่ยนปั๊มน้ำอัตโนมัติ

ปั๊มน้ำอัตโนมัติทำงานไม่ตัด เสียงดังผิดปกติ อาการแบบไหนที่ควรเปลี่ยน

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ

ปั๊มน้ำบ้าน

หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับปั๊มน้ำอัตโนมัติ ซึ่งเป็นปั๊มที่ใช้กันทั่วไปตามบ้านเรือนหรือที่พักอาศัย เป็นปั๊มที่ใช้งานได้ง่ายเพราะมีการเปิด-ปิดแบบอัตโนมัติเพียงแค่เสียบปลั๊ก ซึ่งปั๊มน้ำอัตโนมัติจะช่วยเพิ่มแรงดันให้กับน้ำ ทำให้น้ำสามารถไหลไปยังจุดต่าง ๆ ตามที่ต้องการใช้งานได้โดยเฉพาะบ้านที่มีความสูงตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป โดยส่วนใหญ่ปั๊มน้ำอัตโนมัติจะมีอายุการใช้งาน 1-10 ปี ขึ้นอยู่กับคุณภาพสินค้า แต่ก็มีปัจจัยที่ส่งผลให้อายุการใช้งานของปั๊มน้ำ สั้นกว่าอายุการใช้งานจริง เพราะติดตั้งอยู่ด้านนอกของบ้าน และอาคาร และต้องเจอกับสภาพอากาศ ทั้ง แดด ฝน และ ฝุ่นต่างๆ ซึ่งในบทความนี้ TPE จะมาบอกถึง สัญญาณที่บ่งบอกว่าปั๊มน้ำอัตโนมัติมีความเสียหายและควรต้องเปลี่ยนใหม่ เพื่อให้การใช้งานน้ำมีประสิทธิภาพ มีดังนี้

สัญญาณแบบไหนที่ควรหยุดใช้และเปลี่ยนปั๊มน้ำอัตโนมัติใหม่ทันที

1.สูบน้ำไม่ขึ้น สังเกตุได้โดยเมื่อปั๊มน้ำอัตโนมัติทำงานแล้ว ไม่มีน้ำไหลออกมาจากก๊อก เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ท่อน้ำอุดตัน, น้ำที่ใช้ล่อถังแรงดันไม่เพียงพอ ถ้าไม่ใช่ 2 สาเหตุดังกล่าว อาจต้องทำการพิจารณา ถึงการเปลี่ยนปั๊มน้ำใหม่

2.ปั๊มน้ำอัตโนมัติทำงานเสียงดังเกินไป สัญญาณเสียงของปั๊มที่คุณใช้อยู่ผิดปกติ โดยปั๊มน้ำทำงานเป็นปกติ เปิดก๊อกน้ำไหลแรงปกติ แต่ทุกครั้งที่ปั๊มน้ำทำงาน จะมีเสียงดังมาก ดังออกมาบริเวณตัวปั๊ม หากปล่อยไว้นานวัน จะเป็นสัญญาณบอกอาการปั๊มน้ำเสื่อมสภาพและอาจต้องทำการเปลี่ยนปั๊มใหม่

3. ปั๊มน้ำอัตโนมัติทำงานต่อเนื่องไม่ตัด อาการคือปั๊มน้ำจะทำงานตลอดเวลา ปิดก๊อกน้ำแล้ว หรือไม่มีการใช้น้ำ ปั๊มน้ำก็ไม่หยุดการทำงาน สาเหตุอาจมาจาก มีท่อน้ำแตกหรืออุปกรณ์ภายในบ้าน เช่น ชักโครกหรือท่อน้ำมีการรั่วซึม หรือ อาจเกิดจากเพรสเชอร์สวิทซ์ หรือใบพัดในปั๊มน้ำอัตโนมัติชำรุด หากเป็นเช่นนั้นต้องทำการเปลี่ยนอะไหล่ หรือ เรียกช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบ สาเหตุดังกล่าวถือเป็นสาเหตุสำคัญที่จะทำให้ปั๊มน้ำอัตโนมัติเกิดความเสียหาย จนยากต่อการซ่อมแซม สัญญาณข้อนี้จึงเป็นข้อที่ควรระมัดระวังเป็นอย่างสูง และเป็นอีก 1 สัญญาณที่บ่งบอกว่าควรต้องเปลี่ยนปั๊มน้ำใหม่

4. มอเตอร์ไหม้ สังเกตุได้โดยเมื่อเปิดก๊อกน้ำแล้ว ไม่มีน้ำไหล ปั๊มไม่ทำงาน และอาจมีกลิ่นไหม้ที่ตัวปั๊ม และเบรคเกอร์ทริบ ไฟดับ อาจเกิดจากสาเหตุ เกิดความร้อนในตัวเครื่องมีการทำงานเกินขีดจำกัด การที่ปั๊มน้ำอัตโนมัติทำงานโดยที่ไม่มีน้ำหรือปริมาณน้ำที่น้อยเกินไป ถ้าปั๊มน้ำของคุณเกิดมอเตอร์ไหม้ กรณีนี้ ควรเปลี่ยนปั๊มน้ำทันที เพื่อความปลอดภัยต่อการใช้งาน

วิธีการดูแลรักษาปั๊มน้ำอัตโนมัติ

  • หาพื้นที่ที่เหมาะสมในการติดตั้ง พื้นที่ในการติดตั้งปั๊มน้ำอัตโนมัติควรเป็นพื้นคอนกรีตและมีหลังคา เชื่อว่าหลายบ้านอาจจะมีข้อจำกัดการติดตั้ง แต่หากสามารถติดตั้งปั๊มน้ำอัตโนมัติได้ตามพื้นที่ดังกล่าว จะยืดอายุการใช้งานปั๊มน้ำอัตโนมัติให้นานขึ้น เพราะหากปั๊มน้ำอัตโนมัติตากแดด ตากฝน เป็นระยะเวลานาน จะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ของปั๊มน้ำ เช่น ยาง พลาสติก และอะไหล่ เสื่อมคุณภาพอย่างรวดเร็ว และอาจเป็นต้นเหตุของการรั่วซึม ซึ่งมีผลต่อการทำงานของปั๊มน้ำอัตโนมัติโดยตรง
  • ตรวจสอบหรือบำรุงชิ้นส่วนปั๊มน้ำอัตโนมัติอย่างสม่ำเสมอ เพราะชิ้นส่วนต่าง ๆ หากมีการชำรุดหรือเสื่อมสภาพ จะทำให้ปั๊มอัตโนมัติเสียหายได้ การตรวจสอบ บำรุงรักษาหรือเปลี่ยนอะไหล่ ชิ้นส่วนที่เสื่อมสภาพ จะช่วยยืดอายุการใช้งานของปั๊มน้ำอัตโนมัติให้นานขึ้น
  • สังเกตการไหลของน้ำและเสียงปั๊มน้ำอัตโนมัติ หากพบว่าปริมาณและความแรงของน้ำมีน้อย และหากจังหวะเสียงการทำงานปั๊มน้ำตัดถี่ ๆ บ่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง สันนิษฐานได้ว่าปั๊มน้ำอัตโนมัติมีปัญหา ซึ่งสาเหตุนี้ก็เป็นสัญญาณเตือน ที่ต้องได้รับการบำรุงรักษา ซ่อมแซม หรือ เปลี่ยนปั๊มน้ำใหม่
  • ปิดก๊อกน้ำให้สนิท เพราะหากปิดน้ำไม่สนิท จะทำให้ปั๊มน้ำอัตโนมัติทำงานตลอดเวลาทำให้ปั๊มน้ำอัตโนมัติทำงานหนักเกินไป จนลามไปถึงสาเหตุที่จะเกิดมอเตอร์ไหม้ได้
  • ปิดปั๊มน้ำเมื่อไม่ได้ใช้งาน เมื่อไม่ได้ใช้งานปั๊มน้ำอัตโนมัติ หรือไม่ได้อยู่บ้านเป็นเวลานาน ควรปิดปั๊มน้ำ เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพของปั๊มน้ำจากการไหลของน้ำ โดยควร ปิดวาล์วน้ำ, ปิดเบรกเกอร์ หรือ ถอดปลั๊ก

การดูแลและบำรุงรักษาปั๊มน้ำอัตโนมัติ นอกจากดูแลปั๊มน้ำแล้วควรดูแลรวมไปถึงแท้งก์น้ำ, ระบบท่อ และอุปกรณ์สุขภัณฑ์ ซึ่งหากมีส่วนหนึ่งส่วนใดผิดปกติก็จะส่งผลถึงปั๊มน้ำและประสิทธิภาพในการทำงานเช่นกัน

หากสนใจซื้อปั๊มน้ำอัตโนมัติที่มีมาตรฐานและมีคุณภาพ พร้อมการรับประกันสินค้าและการให้คำปรึกษาจากทีมงานมืออาชีพที่มีความชำนาญเกี่ยวกับปั๊มน้ำอัตโนมัติเพื่อให้คุณสามารถเลือกซื้อได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมในการใช้งานทำให้การลงทุนของคุณคุ้มค่ามากที่สุดสามารถติดต่อได้ตามช่องทางด้านล่าง

 

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

แชร์บทความ :

Facebook
X