Multistage Pump ปั๊มอุตสาหกรรมในระบบ RO

Multistage Pump

Multistage Pump ปั๊มอุตสาหกรรมในระบบ RO

เคล็ดลับในการเลือกใช้ Multistage Pump

ระบบน้ำในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ นิยมใช้เครื่องกรองน้ำระบบ RO เพื่อกรองน้ำให้สะอาดสำหรับนำไปใช้ในกระบวนการผลิตของโรงงาน และใช้ในการอุปโภค บริโภค,  โรงแรม และอาคารขนาดใหญ่ โดยเครื่องกรองน้ำระบบ RO สำหรับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่นี้ จะต้องใช้ปั๊มน้ำที่มีแรงดันน้ำสูง เพื่อช่วยเพิ่มแรงดันในระบบกรองน้ำ RO จึงควรใช้ปั๊มน้ำแบบ Multistage Pump หรือปั๊มน้ำหลายชั้นที่มีหลายใบพัด โดยใบพัดแต่ละชั้นของ Multistage Pump จะทำหน้าที่เพิ่มแรงดันให้กับน้ำ เพื่อให้น้ำมีแรงดันมากพอที่จะส่งเข้าสู่ระบบต่าง ๆ ของอุตสาหกรรม

ลองมาทำความรู้จัก ว่า Multistage Pump และระบบกรองน้ำ RO สำหรับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ คืออะไร มีการทำงานอย่างไร และควรเลือกซื้อ Multistage Pump อย่างไรให้เหมาะกับระบบกรองน้ำ RO

ระบบ RO ที่ต้องใช้ Multistage Pump คืออะไร

ระบบกรองน้ำ RO หรือ Reverse Osmosis เป็นระบบกรองน้ำและผลิตน้ำที่ต้องใช้เครื่องปั๊มน้ำแรงดันสูง เช่น เครื่องปั๊มน้ำ Multistage Pump ให้ฉีดน้ำเข้าไปในเครื่องกรองน้ำ เพื่อให้น้ำไหลซึมผ่านไส้กรองหลายชั้นที่เรียกว่า Thin Film Composite Membrane หรือ TFC ซึ่งเป็นไส้กรองที่มีแผ่นกรองหลายแผ่นซ้อนกัน โดยแผ่นกรองแต่ละชั้นจะมีรูพรุนขนาดเล็ก ที่มีความละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอน จึงสามารถกรองเชื้อโรคและไวรัสต่าง ๆ ที่มีขนาด 0.01 ไมครอนได้เป็นอย่างดี และยังกรองฝุ่นผง, สารโลหะหนักต่าง ๆ, ตะกอน, ยาฆ่าแมลง รวมถึงสิ่งปนเปื้อนอื่น ๆ ที่มีขนาดใหญ่กว่าไส้กรอง ให้ออกไปจากน้ำได้ ดังนั้นน้ำที่ Multistage Pump ฉีดผ่านเครื่องกรองระบบ RO จึงมีความสะอาดและบริสุทธิ์มาก ๆ ด้วยเหตุนี้ Multistage Pump จึงถือว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของระบบกรองน้ำ RO เพราะ Multistage Pump เป็นเครื่องมือที่ต้องใช้เพื่อปั๊มน้ำแรงดันสูงเข้าสู่ระบบกรองน้ำ RO นั่นเอง

Multistage Pump ปั๊มอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับระบบน้ำ RO

เหตุผลที่จำเป็นต้องใช้ Multistage Pump กับระบบกรองน้ำ RO นั้น เพื่อเพิ่มแรงดันในการขับเคลื่อนน้ำเข้าไปที่ตัว Filter หรือตัวกรองเพื่อทำให้น้ำสะอาดมากยิ่งขึ้น โดยทั่วไป Multistage Pump ที่ใช้ในระบบ RO มี 2 ประเภท ได้แก่

 •  Horizontal Multistage Pump  ปั๊มน้ำหลายใบพัดแบบแนวนอน

โดยใบพัดถูกออกแบบให้วางเรียงซ้อนกันในแนวนอน เหมาะสำหรับการใช้งานที่มีพื้นที่กว้างแต่ไม่จำเป็นต้องสูง และน้ำจะถูกส่งผ่านในแนวนอน ในระยะทางที่สั้น

 •  Vertical Multistage Pump ปั๊มน้ำหลายใบพัดแบบแนวตั้ง

โดยใบพัดถูกออกแบบให้วางเรียงซ้อนกันในแนวตั้ง เหมาะสำหรับการใช้งานที่มีพื้นที่จำกัดในแนวนอน แต่มีพื้นที่แนวตั้งมากกว่า และน้ำจะถูกส่งผ่านในแนวตั้ง ในระยะทางที่ยาวขึ้น 

การเลือกปั๊ม Multistage Pump สำหรับระบบกรองน้ำ RO ควรพิจารณาปัจจัยต่างๆ ดังนี้

 • ควรเลือกขนาดของ Multistage Pump ให้เหมาะกับขนาดของเครื่องกรองน้ำ RO และปริมาณของน้ำที่ต้องการผลิต

 • ประเภทของน้ำที่ใช้ต้องเป็นน้ำสะอาดเท่านั้น เนื่องจาก Multistage Pump  ไม่สามารถใช้กับน้ำเสีย หรือน้ำที่มีตะกอนเจือปนได้ เพราะใบพัดของ Multistage Pump ถูกออกแบบให้อยู่ติดกัน ถ้านำไปใช้กับน้ำที่มีตะกอน อาจมีเศษสิ่งสกปรกเข้าไปติดที่ช่องระหว่างใบพัด ส่งผลให้มอเตอร์ไหม้เสียหายได้

 • ควรเลือกแรงดันน้ำของ Multistage Pump ให้เหมาะกับความต้องการการใช้งาน เช่น หากเป็นการนำ Multistage Pump ไปใช้งานกับอาคารสูง หรือใช้งานกับระบบกรองน้ำ RO ขนาดใหญ่ ก็ควรเลือก Multistage Pump ที่มีแรงดันน้ำมากกว่า 30 บาร์ เพื่อให้ Multistage Pump มีแรงส่งน้ำเข้าสู่ระบบกรองอย่างมีประสิทธิภาพ

 • เนื่องจาก Multistage Pump สำหรับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ จะต้องมีการใช้งานอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นวัสดุที่ใช้ทำ Multistage Pump ควรเลือกวัสดุที่ทนทานต่อการกัดกร่อนและสารเคมี เช่น สแตนเลส 304 หรือ 316 ที่ไม่เกิดสนิมและไม่เกิดการผุกร่อน

แนะนำ Multistage Pump ที่เหมาะจะนำไปใช้งานกับระบบกรองน้ำ RO

Multistage Pump มีทั้งแบบแนวตั้ง(Vertical Multistage Pump) และแบบแนวนอน (Horizon Multistage Pump) ควรเลือกให้เหมาะกับระบบกรองน้ำ RO ที่ใช้งานและพื้นที่ในการติดตั้ง  และบริษัท ไทยพินนะเคิ้ล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัดขอแนะนำ Vertical Multistage Pump หรือ Multistage Pump แนวตั้ง หรือที่นิยมเรียกกันว่าปั๊มปิ่นโต ซึ่งเป็น Multistage Pump แบบอินไลน์หลายขั้นตอนแนวตั้ง สามารถทำแรงดันน้ำได้สูงกว่าปั๊มน้ำทั่วไป ที่มีคุณสมบัติ ดังนี้

 • รูปทรงและขนาดกะทัดรัด ดูแลบำรุงรักษาง่าย
 • ประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง ไม่ต้องปรับตั้ง Alignment
 • ใช้มอเตอร์ชนิดประสิทธิภาพสูง IE2-3, กันน้ำและกันฝุ่น IP 55
 • ส่วนโครงสร้างของ Multistage Pump รุ่น DV ทำจากสแตนเลส จึงช่วยป้องกันการเกิดสนิม 
 • และยังมีแมคคานิคัลซีล (Mechanical Seal) ที่ช่วยป้องกันการรั่วซึมของน้ำขณะใช้งาน จึงช่วยถนอมเพลา และยืดอายุการใช้งานของ Multistage Pump ได้เป็นอย่างดี 
 • และด้วยตัวเครื่องที่ทนทาน จึงสามารถนำ Multistage Pump ไปใช้งานกับของเหลวที่ อุณหภูมิ -20+120 องศาเซลเซียสได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อตัวปั๊มน้ำ 

Multistage Pump แบบแนวตั้ง (Vertical Multistage Pump) รุ่นDV แบรนด์ Dayuan pump

เหมาะสำหรับการใช้งานกับระบบเครื่องกรองน้ำ RO และระบบบรรจุน้ำดื่ม นอกจากนี้ยังใช้สำหรับเพิ่มแรงดันน้ำ งานประปาและระบบส่งน้ำในอาคารสูง หรือส่งน้ำเข้าหม้อต้มไอน้ำ (Boiler) และระบบหล่อเย็น ในกลุ่มอุตสาหกรรมที่ต้องการน้ำสะอาด เช่น โรงพยาบาล  โรงงานผลิตยา โรงงานอาหาร เป็นต้น

บริษัท ไทยพินนะเคิ้ล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด จำหน่าย Multistage Pump  แบบแนวตั้ง (Vertical Multistage Pump) ภายใต้แบรนด์ Dayuan pump ยินดีให้คำปรึกษาจากทีมวิศวกรที่มีความชำนาญที่จะช่วยเลือก Multistage Pump ให้เหมาะสมและคุ้มค่าในการใช้งานได้มากที่สุด

หากสนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ Multistage Pump หรือสนใจสั่งซื้อสินค้า

 

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Share :

Facebook
Avatar Mobile
Main Menu x
X